Cảnh báo
Cảnh báo website lừa đảo vietnamqua24h.com

{keywords}

Thời gian gần đây, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin - Bộ Công Thương liên tục nhận được phản ánh của người dân về hành vi lừa đảo trên website vietnamqua24h.com lấy tên là Công ty CP Dịch Vụ Thương Mại và Giải Trí ở địa chỉ 45 Tôn Thất Đạm, Quận Thanh Khê, Thành Phố Đà Nẵng (Tuy nhiên địa điểm này là của gia đình ông N.N.Q, không phải văn phòng công ty trên).

Phản ánh với Bộ Công Thương, chị Cao Thảo Uyên ở Trà Vinh cho biết, trên website vietnamqua24h.com có tổ chức Chương trình "Tuần Lễ Vàng" với cơ cấu giải thưởng như sau : Giải nhất là chiếc xe máy Honda SH 125 Việt Nam trị giá 86.500.000 và phiếu quà tặng 100.000.000 triệu đồng; Giải nhì là TV Samsung Full HD 46 inch và phiếu quà tặng 30.000.000 VNĐ.  Theo quy định trên website, sau khi lập một bộ hồ sơ trực tuyến bằng cách khai báo một số thông tin cá nhân như tên, địa chỉ, điện thoại, số CMND…. đồng thời khách hàng được yêu cầu nộp lệ phí 1.500.000 VNĐ để lập một  bộ hồ sơ gốc.  Hình thức thanh toán số tiền 1.500.000 VNĐ là bằng thẻ cào điện thoại của các nhà mạng Viettel, Vinaphone, Mobiphone hoặc chuyển khoản của ngân hàng và được cam kết sẽ hoàn trả tại buổi Lễ trao giải do công ty tổ chức. Tuy nhiên, nếu khách hàng nạp thẻ vào các website này theo hướng dẫn, đối tượng xấu sẽ nhận được thông tin về mã thẻ và chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Ngoài ra, để thực hiện hành vi lừa đảo khách hàng, trên trang chủ của website còn đăng tải logo giả mạo đã đăng ký với Bộ Công Thương, biểu tượng chương trình đánh giá tín nhiệm website và  hình ảnh buổi lễ trao giải cho một số cá nhân được cắt ghép từ các chương trình khác và logo công ty khác.

Bộ Công Thương khuyến cáo  người tiêu dùng cần lưu ý đề cao cảnh giác khi giao dịch trên các website không cung cấp đầy đủ thông tin, đặc biệt các website có yêu cầu nộp tiền để nhận giải thưởng bằng hình thức nạp thẻ cào điện thoại hoặc chuyển khoản trước hoặc các website thương mại điện tử chưa thực hiện thủ tục thông báo, đăng ký với Bộ Công Thương.

Nhiều trường hợp lừa đảo tương tự qua website và mạng xã hội Zalo cũng được báo Thanh Niên phản ánh trong một số bài báo trước đây. Bạn đọc có thể tham khảo tại đây: http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/chieu-lua-trung-thuong-qua-tai-khoan-zalo-533423.html.