Tin tức
Cảnh báo về dấu hiệu lừa đảo khi nhận đơn đặt hàng qua mạng

Gần đây, Cục TMĐT và KTS tiếp nhận phản ánh của một số người tiêu dùng về việc người tiêu dùng “bất đắc dĩ” nhận được đơn hàng từ các website TMĐT dù họ không thực hiện đặt hàng trên các website đó.

Cảnh báo hiện tượng mạo danh Bộ Công Thương lừa đảo doanh nghiệp sở hữu website TMĐT

Theo phản ánh của báo chí, truyền thông, thời gian gần đây xuất hiện một số đối tượng gọi điện hoặc email tới các doanh nghiệp, chủ cơ sở kinh doanh, bán hàng trực tuyến… mạo danh là công ty được ủy quyền và là cán bộ, công chức hoạt động trong đơn vị thuộc ngành Công Thương để yêu cầu doanh nghiệp nộp tiền duy trì hoạt động của website TMĐT.

Cảnh báo khi mua thịt nhập khẩu từ Brazil trên mạng

Gần đây, theo phản ánh của báo chí, truyền thông, nhiều website và mạng xã hội đang rao bán thịt nhập khẩu giá rẻ từ Brazil. Theo nhận định của một số cơ quan chức năng, các mặt hàng trên có thể là hàng cận, hết hạn sử dụng hoặc có nguồn gốc từ các nhà máy có nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Hiện nay, nhiều thị trường như Nhật Bản, Mexico, Hong Kong đã từ chối nhập khẩu thịt từ Brazil do vụ bê bối thịt bẩn tại nước này.

Cảnh báo tình trạng lừa đảo bằng cách giả mạo thư điện tử giao dịch của doanh nghiệp

Trong thời gian gần đây, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (TMĐT và CNTT) – Bộ Công Thương đã tiếp nhận thông tin về trường hợp doanh nghiệp X Việt Nam bị lừa đảo tài chính trong quá trình giao dịch với đối tác tại nước ngoài.

Khuyến cáo về việc kinh doanh áo in hình lá cần sa trên các website TMĐT

Gần đây, theo phản ánh của Báo Văn hóa điện tử trên các số báo ra ngày 18.5, 20.5 và 23.5.2016, một số website thương mại điện tử và sàn giao dịch thương mại điện tử xuất hiện tràn lan hình ảnh áo phông in hình lá cần sa. Đây là hành vi quảng cáo, kinh doanh các sản phẩm, hàng hóa có chứa yếu tố cấm, có ảnh hưởng không nhỏ đến hành vi, nhận thức của người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ.

Thông báo tới các website cung cấp dịch vụ TMĐT về chiêu thức lừa đảo mới trên các website, mạng xã hội

Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (TMĐT và CNTT) nhận được nhiều phản ánh về việc lừa đảo người tiêu dùng dưới các hình thức khuyến mãi, nhắn tin trúng thưởng. Theo đó, đối tượng xấu yêu cầu người dùng để lại tên, địa chỉ và số điện thoại để nhận quà miễn phí, trong đó có những phần quà có giá trị lên đến tiền triệu, tiền tỷ, từ điện thoại Iphone, xe máy Honda SH, Piaggio Vespa, cho đến xe hơi Mercedes Benz, Porche, v.v… Trước những quảng cáo hấp dẫn này, nhiều người dùng đã sẵn sàng chia sẻ thông tin cá nhân của mình với hi vọng trúng thưởng.

Cục TMĐT và CNTT khuyến cáo về việc giao dịch "tiền ảo" trên các website TMĐT

Thời gian gần đây, một số website, diễn đàn và mạng xã hội phổ biến nhiều thông tin về các loại “tiền ảo” như Swisscoin, Bitcoin, Onecoin, Gem coin, IL coin, v.v…

Cảnh báo website lừa đảo vietnamqua24h.com

Thời gian gần đây, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin - Bộ Công Thương liên tục nhận được phản ánh của người dân về hành vi lừa đảo trên website vietnamqua24h.com lấy tên là Côngty CP Dịch Vụ Thương Mại và Giải Trí ở địa chỉ 45 Tôn Thất Đạm Quận Thanh Khuê Thành Phố Đà Nẵng (Tuy nhiên địa điểm này là của gia đình ông N.N.Q, không phải văn phòng công ty trên).

Cảnh báo về mua sắm qua truyền hình

Đất nước càng phát triển, đời sống người dân càng được nâng cao và tiêu dùng càng được thúc đẩy. Hiện nay, đối với nhân viên văn phòng và giới trẻ, mua sắm qua mạng là một hình thức rất phổ biến. Còn với đối tượng người tiêu dùng (NTD) lớn tuổi hoặc người nội trợ, thì hình thức mua sắm được lựa chọn nhiều nhất là qua kênh truyền hình. Tại Việt Nam, hình thức mua sắm qua truyền hình đã khá phổ biến trong vài năm trở lại đây.

Cảnh báo hiện tượng lừa đảo từ các website nạp thẻ

Thời gian gần đây, trên một số website cũng như mạng xã hội xuất hiện ngày càng phổ biến hiện tượng chiếm đoạt tài sản bằng cách lừa người sử dụng vào các website giả mạo thanh toán cước viễn thông và nạp thẻ cào điện thoại.

Hướng dẫn mua sắm trực tuyến an toàn

Mua sắm qua mạng có nhiều tiện ích và ưu việt hơn hình thức mua sắm truyền thống. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của mình khi tham gia mua sắm trực truyến, người tiêu dùng cần đọc kỹ hướng dẫn sau:

Cảnh báo hiện tượng lừa đảo khách hàng của website bán tour du lịch trực tuyến

Trong thời gian qua, Cổng thông tin Quản lý hoạt động Thương mại điện tử nhận được một số thông tin phản ánh của người tiêu dùng và cơ quan báo chí về hiện tượng lừa đảo của công ty bán tour du lịch trực tuyến.

Cảnh báo về hiện tượng lừa đảo, mạo danh website bán nội thất

Thời gian quachúng tôi nhận được phản ánh của một số người dân về chủ website http://www.thanhcong2013.biz.....com có hành vi lừa đảo khách hàng.