Tin tức
Hội thảo về chính sách liên quan tới công nghệ Blockchain - Vietnam Blockchain Summit 2018

Ngày 4 tháng 5 năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg “Về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”. Công nghệ Blockchain được coi là một trong những công nghệ nền tảng tương tự như công nghệ TCP/IP đối với sự phát triển của Internet. Cùng với các công nghệ tự động hóa, trí thông minh nhân tạo (AI), Robot và Internet vạn vật (IoT), công nghệ Blockchain sẽ góp phần quan trọng xây dựng nền kinh tế số và tạo ra cuộc cách mạng này.

Thủ tướng chỉ thị tăng cường quản lý hoạt động liên quan tới Bitcoin, tiền ảo

Ngày 11 tháng 4 năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị hỏa tốc số 10/CT-TTg về tăng cường quản lý các hoạt động liên quan tới Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác. Chỉ thị đã nêu rõ hoạt động đầu tư, mua bán tiền ảo, huy động vốn qua phát hành tiền ảo, đặc biệt là hoạt động sử dụng tiền ảo để huy động vốn theo phương thức đa cấp ngày càng diễn biến phức, có nguy cơ ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường tài chính, trật tự an toàn xã hội và rủi ro rất lớn cho người tham gia.

Thông báo về việc nộp Báo cáo tình hình hoạt động thương mại điện tử 2017

Để phục vụ việc tổng kết, đánh giá thực trạng và hiệu quả hoạt động của các website, ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT), tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm, đồng thời đưa ra định hướng phát triển TMĐT trong thời gian tới, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT và KTS) đề nghị Thương nhân, tổ chức nộp Báo cáo tình hình hoạt động TMĐT năm 2017.

Thông báo lịch nghỉ lễ Quốc khánh 2017

Thực hiện quy định của Luật Lao động, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ từ ngày 02 tháng 9 đến ngày 04 tháng 9 năm 2017 nhân dịp lễ Quốc khánh.

Yêu cầu rà soát, gỡ bỏ các thiết bị kích sóng điện thoại di động không được cấp chứngnhận và công bố hợp quy

Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (TMĐT và CNTT) – Bộ Công Thương nhận được phản ánh của Cục Tần số vô tuyến – Bộ Thông tin và Truyền thông về việc một số website thương mại điện tử rao bán các thiết bị kích sóng điện thoại di động không được cấp Giấy chứng nhận và công bố hợp quy

Cập nhật tài liệu hướng dẫn thủ tục đăng ký website, ứng dụng TMĐT

Để thuận tiện cho việc thựchiện thủ tục đăng ký website, ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử của các thương nhân, tổ chức, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin đã cập nhật các tài liệu hướng dẫn sau:

Thông báo về việc chấm dứt đăng ký của website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử Asiabooking.com.vn

Ngày 5/5/2017, Cục TMĐT và CNTT đã chấm dứt đăng ký của Sàn giao dịch thương mại điện tử Asiabooking.com.vn của Công ty Cổ phần Asiabooking (Mã số thuế: 0310872018, Trụ sở: 538/24 Đường Quang trung, Phường 11, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) trên Cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử (online.gov.vn) do một số hành vi vi phạm của Asiabooking.com.vn trong thương mại điện tử.

Yêu cầu rà soát hàng giả, hàng nhái, hàng cấm và hàng hạn chế kinh doanh

Đẩy mạnh công tác rà soát thông tin hàng giả, hàng nhái và mặt hàng cấm kinh doanh hoặc hạn chế kinh doanh (sản phẩm vi phạm) trên các website và ứng dụng thương mại điện tử, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (TMĐT và CNTT) đề nghị quý Công ty thực hiện một số biện pháp như sau:

Thông báo về việc nộp Phiếu điều tra thực trạng phát triển thương mại điện tử 2016

Để phục vụ việc tổng kết, đánh giá thực trạng và hiệu quả hoạt động của các website thương mại điện tử(TMĐT), tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm, đồng thời đưa ra định hướng phát triển TMĐT trong thời gian tới, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (TMĐT và CNTT) thực hiện Điều tra thực trạng phát triển TMĐT năm 2016.

Lưu ý theo dõi thông tin phản hồi từ Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử

Gần đây, Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử nhận được phản ánh của một số doanh nghiệp về việc không nhận được thông tin phản hồi từ hệ thống khi thực hiện thủ tục thông báo, đăng ký website thương mại điện tử. Nguyên nhân của tình trạng này là do email phản hồi được gửi vào mục Thư rác (spam hoặc junk mail), vì vậy có thể bị bỏ sót.

Thông báo về việc đưa logo đã đăng ký, thông báo lên website

Thực hiện quy định tại khoản 2, Điều 10 và khoản 2, Điều 16 của Thông tư số 47/2014/TT-BCT về việc xác nhận đăng ký, thông báo website thương mại điện tử, Cục TMĐT và CNTT thông báo và đề nghị các thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website đã được xác nhận đăng ký hoặc đã được duyệt thông báo cập nhật lại các logo "Đã đăng ký", "Đã thông báo" với Bộ Công Thương theo mẫu dưới đây:

Thông báo chấm dứt hồ sơ đăng ký một số website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Thời gian qua, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin đã tiến hành rà soát, kiểm tra các sàn giao dịch thương mại điện tử và các mạng xã hội hoạt động theo hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử. Kết quả rà soát cho thấy một số website ngừng hoạt động hoặc thương nhân, tổ chức sở hữu website thay đổi địa chỉ hoạt động mà không thực hiện sửa đổi, bổ sung thông tin đăng ký với Bộ Công Thương theo quy định tại Điều 55 Nghị định 52/2013/NĐ-CP.

Thông báo lịch nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2016

Thực hiện quy định của Bộ Luật Lao động, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ từ ngày 16 tháng 4 đến ngày 18 tháng 4 năm 2016 nhân dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Thông báo chính thức tiếp nhận hồ sơ đăng ký, thông báo ứng dụng (apps) thương mại điện tử

Ngày 31/3/2016 Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (TMĐT và CNTT) đã có thông báo về việc yêu cầu các thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử hoặc ứng dụng bán hàng phải tiến hành đăng ký, thông báo với Bộ Công Thương theo quy định tại Thông tư số 59/2015/TT-BCT trực tuyến trên Cổng Online.gov.vn, dự kiến bắt đầu tiếp nhận hồ sơ trực tuyến từ tháng 4 năm 2016.

Thông báo về việc đăng ký, thông báo ứng dụng thương mại điện tử trực tuyến

Ngày 31 tháng 12 năm 2015 Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký ban hành Thông tư số 59/2015/TT-BCT quy định về quản lý hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động. Thông tư số 59/2015/TT-BCT có hiệu lực từ ngày 31 tháng 3 năm 2016.

Thông báo tới các website cung cấp dịch vụ TMĐT về chiêu thức lừa đảo mới trên các website, mạng xã hội

Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (TMĐT và CNTT) nhận được nhiều phản ánh về việc lừa đảo người tiêu dùng dưới các hình thức khuyến mãi, nhắn tin trúng thưởng. Theo đó, đối tượng xấu yêu cầu người dùng để lại tên, địa chỉ và số điện thoại để nhận quà miễn phí, trong đó có những phần quà có giá trị lên đến tiền triệu, tiền tỷ, từ điện thoại Iphone, xe máy Honda SH, Piaggio Vespa, cho đến xe hơi Mercedes Benz, Porche, v.v… Trước những quảng cáo hấp dẫn này, nhiều người dùng đã sẵn sàng chia sẻ thông tin cá nhân của mình với hi vọng trúng thưởng.

Thông báo nâng cấp Hệ thống Online.gov.vn

Nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho việc tra cứu thông tin, cập nhật thông báo, cảnh báo và thực hiện thủ tục thông báo, đăng ký website thương mại điện tử cũng như truy cập từ các thiết bị di động, từ ngày 14/3/2016, Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử Online.gov.vn đưa vào sử dụng phiên bản nâng cấp của website Online.gov.vn.

Thông tư của Bộ Công Thương về quản lý hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động

Ngày 31 tháng 12 năm 2015 Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký ban hành Thông tư số 59/2015/TT-BCT quy định về quản lý hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) qua ứng dụng trên thiết bị di động.

Thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2016

Thực hiện văn bản số 4659/TB-LĐTBXH ngày 13 tháng 11 năm 2015 củaBộ Lao động – Thương binh và Xã hội thông báo về việc nghỉ lễ, tết năm 2016, cánbộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ từ ngày 06 tháng 02 năm2016 đến hết ngày 14 tháng 02 năm 2016 (tức là từ ngày 28 tháng Chạp năm Ất Mùiđến hết ngày 07 tháng Giêng năm Bính Thân).

Thông báo về việc chấm dứt hồ sơ đăng ký, thông báo của các website TMĐT không nộp báo cáo điều tra năm 2015

Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về Thương mại điện tử (TMĐT) và Thông tư số 47/2014/TT-BCT quy định các thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ TMĐT và thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website thương mại điện tử bán hàng có nghĩa vụ báo cáo, giải trình và cung cấp thông tin, số liệu thống kê về tình hình hoạt động của năm trước về Bộ Công Thương khi được yêu cầu để phục vụ hoạt động thống kê thương mại điện tử, hoạt động thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong thương mại điện tử.