Tin tức
Mời tham dự Hội thảo khai trương "Hệ thống quản lý và giải quyết phản ánh, khiếu nại, tranh chấp trực tuyến trong TMĐT"

Thực hiện Quyết định 3304/QĐ-BCT của Bộ trưởng Bộ Công Thương về tăng cường công tác chống hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trong TMĐT giai đoạn 2018 – 2020, nhằm góp phần làm trong sạch môi trường kinh doanh, tạo niềm tin cho người tiêu dùng và để phát huy những kết quả đã đạt được của Lễ ký cam kết lần 1, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT và KTS) phối hợp với Tổng cục Quản lý thị trường và Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng tổ chức Hội thảo Khai trương “Hệ thống quản lý và giải quyết khiếu nại, tranh chấp trực tuyến trong thương mại điện tử” và Lễ ký cam kết “Nói không với hàng giả trong thương mại điện tử” lần 2, cụ thể như sau:

Bộ Công Thương yêu cầu tăng cường kiểm tra, rà soát hoạt động thương mại trên địa bàn

Trong thời gian qua xảy ra một số trường hợp doanh nghiệp, đơn vị nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam để bán, tham gia trưng bày, giới thiệu... có hình ảnh và thông tin về “Đường chín đoạn" ("Đường lưỡi bò"). Sự việc này có tính chất rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm quy định Pháp luật hiện hành.

Yêu cầu kiểm tra, rà soát sản phẩm, ấn phẩm, đồ chơi...có in hình 'đường lưỡi bò' phi pháp

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT và KTS) nhận được phản ánh của Zing.vn về việc một số website TMĐT bán sản phẩm Địa cầu in 'đường lưỡi bò' phi pháp (Xem link: https://news.zing.vn/dia-cau-in-duong-luoi-bo-phi-phap-ban-tren-sendo-va-lazada-post990184.html).

Thông báo về việc nộp báo cáo tình hình hoạt động TMĐT 2019

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, tổ chức trong việc nộp báo cáo tình hình hoạt động TMĐT hàng năm, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT và KTS) đang triển khai hệ thống nộp báo cáo tình hình hoạt động TMĐT trực tuyến thông qua Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử Online.gov.vn. Dự kiến, hệ thống chính thức được cung cấp trong tháng 11/2019.

Yêu cầu kiểm tra, rà soát hàng hóa giả mạo nhãn mác, xuất xứ Việt nam trên website và ứng dụng thương mại điện tử

Thực hiện chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ về việc hàng hóa sản xuất nước ngoài nhưng gắn mác “Made in Vietnam” được nhập lậu qua biên giới đưa vào nội địa tiêu thụ, đánh lừa người tiêu dùng trong nước và theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc xử lý phản ánh của Báo Tuổi trẻ về vụ việc Asanzo – hàng Trung quốc “đội lốt” hàng Việt (https://tuoitre.vn/dieu-tra-asanzo-hang-trung-quoc-doi-lot-hang-viet-20190621075211424.htm), Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT và KTS) yêu cầu Quý Công ty:

Yêu cầu rà soát, gỡ bỏ thiết bị lắp ráp súng và vũ khí dưới dạng đồ chơi, vũ khí thô sơ

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT và KTS) nhận được phản ánh của cơ quan báo chí, truyền thông về việc một số website TMĐT bán các thiết bị để lắp ráp súng và vũ khí dưới dạng đồ chơi. Khi lắp ráp hoàn chỉnh, những loại súng đồ chơi này dùng để bắn đạn bằng bi sắt hoặc bằng khí nén CO2 có thể gây sát thương; vũ khí thô sơ như dao găm, kiếm, côn, cung, nỏ, phi tiêu,…

Thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2019

Thực hiện quy định của Luật Lao động, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ từ ngày 04 tháng 02 năm 2019 đến hết ngày 08 tháng 02 năm 2019 nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Thông báo lịch nghỉ Tết Dương lịch 2019

Thực hiện quy định của Luật Lao động, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ từ ngày 31 tháng 12 năm 2018 đến hết ngày 01 tháng 01 năm 2019 nhân dịp Tết Dương lịch.

THÔNG BÁO VỀ VIỆC NỘP BÁO CÁO TÌNH HÌNH HOẠT ĐỘNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ 2018

Để phục vụ việc tổng kết, đánh giá thực trạng và hiệu quả hoạt động của các website, ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT), tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm, đồng thời đưa ra định hướng phát triển TMĐT trong thời gian tới, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT và KTS) đề nghị thương nhân, tổ chức nộp Báo cáo tình hình hoạt động TMĐT năm 2018.

Bộ Công Thương ban hành Thông tư sửa đổi về quản lý website thương mại điện tử và hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động

Ngày 20 tháng 8 năm 2018, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 21/2018/TT-BCT sửa đổi một số điều của Thông tư số 47/2014/TT-BCT (Thông tư số 47) ngày 05/12/2014 của Bộ Công Thương quy định về quản lý website thương mại điện tử và Thông tư số 59/2015/TT-BCT (Thông tư số 47) ngày 31/12/2015 của Bộ Công Thương quy định về quản lý hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động.

Yêu cầu rà soát, gỡ bỏ sản phẩm đồ chơi, ấn phẩm vi phạm.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT và KTS) nhận được phản ánh của Báo Thanh niên về việc một số website TMĐT bán sản phẩm đồ chơi trẻ em là bản đồ cắm cờ thế giới trong đó sử dụng bản đồ “đường lưỡi bò” trên Biển Đông.

Tăng cường công tác phối hợp với Cục QLTT trong kiểm tra, giám sát hàng giả, hàng nhái trên các website TMĐT

Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền, ngày 12/7/2018, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT và KTS) đã xây dựng Kế hoạch triển khai Chỉ thị. Kế hoạch tập trung vào các mục tiêu sau: tăng cường giám sát điều kiện hoạt động TMĐT đối với các thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website và ứng dụng TMĐT để kinh doanh, đặc biệt với các nhóm hàng được nêu tại Chỉ thị số 17/CT-TTg; chủ động và đẩy mạnh công tác phối hợp, cung cấp thông tin cho các đơn vị liên quan để thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm.

Hội thảo về chính sách liên quan tới công nghệ Blockchain - Vietnam Blockchain Summit 2018

Ngày 4 tháng 5 năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg “Về việc tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”. Công nghệ Blockchain được coi là một trong những công nghệ nền tảng tương tự như công nghệ TCP/IP đối với sự phát triển của Internet. Cùng với các công nghệ tự động hóa, trí thông minh nhân tạo (AI), Robot và Internet vạn vật (IoT), công nghệ Blockchain sẽ góp phần quan trọng xây dựng nền kinh tế số và tạo ra cuộc cách mạng này.

Thủ tướng chỉ thị tăng cường quản lý hoạt động liên quan tới Bitcoin, tiền ảo

Ngày 11 tháng 4 năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị hỏa tốc số 10/CT-TTg về tăng cường quản lý các hoạt động liên quan tới Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác. Chỉ thị đã nêu rõ hoạt động đầu tư, mua bán tiền ảo, huy động vốn qua phát hành tiền ảo, đặc biệt là hoạt động sử dụng tiền ảo để huy động vốn theo phương thức đa cấp ngày càng diễn biến phức, có nguy cơ ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường tài chính, trật tự an toàn xã hội và rủi ro rất lớn cho người tham gia.

Thông báo về việc nộp Báo cáo tình hình hoạt động thương mại điện tử 2017

Để phục vụ việc tổng kết, đánh giá thực trạng và hiệu quả hoạt động của các website, ứng dụng thương mại điện tử (TMĐT), tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm, đồng thời đưa ra định hướng phát triển TMĐT trong thời gian tới, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (TMĐT và KTS) đề nghị Thương nhân, tổ chức nộp Báo cáo tình hình hoạt động TMĐT năm 2017.

Thông báo lịch nghỉ lễ Quốc khánh 2017

Thực hiện quy định của Luật Lao động, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ từ ngày 02 tháng 9 đến ngày 04 tháng 9 năm 2017 nhân dịp lễ Quốc khánh.

Yêu cầu rà soát, gỡ bỏ các thiết bị kích sóng điện thoại di động không được cấp chứngnhận và công bố hợp quy

Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (TMĐT và CNTT) – Bộ Công Thương nhận được phản ánh của Cục Tần số vô tuyến – Bộ Thông tin và Truyền thông về việc một số website thương mại điện tử rao bán các thiết bị kích sóng điện thoại di động không được cấp Giấy chứng nhận và công bố hợp quy

Cập nhật tài liệu hướng dẫn thủ tục đăng ký website, ứng dụng TMĐT

Để thuận tiện cho việc thựchiện thủ tục đăng ký website, ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử của các thương nhân, tổ chức, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin đã cập nhật các tài liệu hướng dẫn sau:

Thông báo về việc chấm dứt đăng ký của website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử Asiabooking.com.vn

Ngày 5/5/2017, Cục TMĐT và CNTT đã chấm dứt đăng ký của Sàn giao dịch thương mại điện tử Asiabooking.com.vn của Công ty Cổ phần Asiabooking (Mã số thuế: 0310872018, Trụ sở: 538/24 Đường Quang trung, Phường 11, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) trên Cổng thông tin quản lý hoạt động thương mại điện tử (online.gov.vn) do một số hành vi vi phạm của Asiabooking.com.vn trong thương mại điện tử.

Yêu cầu rà soát hàng giả, hàng nhái, hàng cấm và hàng hạn chế kinh doanh

Đẩy mạnh công tác rà soát thông tin hàng giả, hàng nhái và mặt hàng cấm kinh doanh hoặc hạn chế kinh doanh (sản phẩm vi phạm) trên các website và ứng dụng thương mại điện tử, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (TMĐT và CNTT) đề nghị quý Công ty thực hiện một số biện pháp như sau: